7 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ ‘Android L’

io_1x (1)

Google I/O งานประจำปีของกูเกิลที่รวบรวมนวัตกรรมใหม่ๆ เริ่มต้นเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา สิ่งที่เกิดขึ้นภายในงาน Google I/O ที่ว่านี้ สำหรับคอสมาร์ทโฟนอย่างเราๆ แล้ว ถือว่า มีสิ่งที่เราจะต้องทำความรู้จัก

โดยเฉพาะภายในงาน Sundar Pichai หัวเรือใหญ่ฝั่งแอนดรอยด์ ได้มีการพูดถึง Android L

แล้วความน่าสนใจของ Android L ที่ว่านี้คืออะไร เราจะมาทำความรู้จักกันในบทความนี้ 7 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Android L

1. Android L มาแน่ๆ ในปีนี้

Android-L

แม้ว่าในงาน Google I/O จะไม่ได้ระบุวันที่แน่ชัดว่า Android L จะเริ่มปล่อยอัปเดทให้กับผู้ใช้แอนดรอยด์เมื่อใด แต่ถ้าจับกระแสจากสิ่งที่อยู่ในพรีวิวเมื่อคืนนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่า ก่อนสิ้นปีเราคงจะได้เห็น Android L เพราะโดยปกติแล้วเวอร์ชันของแอนดรอยด์มักปล่อยให้อัปเดทไม่นานหลังจากเปิดตัว โดยดีไวส์ที่จะได้มีโอกาสใช้ก่อน แน่นอนว่า Nexus Smartphone คงได้สิทธิ์ใช้ก่อนเหมือนเคย

ที่น่าสนใจสำหรับ Android L อีกอย่างหนึ่งคือ ทุกๆ ครั้งในทุกๆ ปี กูเกิลมักเลือกชื่อขนมเป็นชื่อหลักของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อยู่เสมอๆ แต่ครั้งนี้ Android L กลายเป็นชื่อที่ถูกเรียบแบบโดดๆ แตกต่างจากทุกคราว

2. Material Design

Google-Introduces-Android-L-Developer-Preview-Material-Design-ART-64-Bit-Support-Volta

เป็นชื่อเรียกการดีไซน์ใหม่ที่กูเกิลเรียกขาน ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นจาก Material Design ที่ว่านี้ จะเน้นไปที่ความแบนราบ มีสีสันที่หลากหลาย เน้นการตอบสนองที่ฉับไว

ทางกูเกิลบอกว่า Material Design ได้แรงบันดาลใจจาก ‘กระดาษ’ ทำให้ผู้ใช้มีอิสระในการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ราวกับว่า มนุษย์เมื่อมีหมึกและกระดาษหนึ่งแผ่น สามารถสรรสร้างจินตนาการขึ้นมาได้ และแนวความคิดนั้นถูกส่งผ่านมายัง Material Design by Android

3. Android L ไม่ได้เกิดมาเพื่อ ‘สมาร์ทโฟน’ อย่างเดียว

moto-360-3

ผมเคยเขียนไว้ในบทความ Wearable Device จำเป็นกับชีวิตแล้วหรือยัง !?  ถึงเวลานี้ผมก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า ตราบใดที่ผู้ผลิตยังไม่อาจ ‘ผสาน’ Wearable Device เข้ากับชีวิตปุถุชนได้ มันก็จะเป็นเครื่องหมายคำถามต่อไปว่า มันจำเป็นกับชีวิตแล้วหรือยังนั่นเอง

แต่ทุกอย่างต้องมีจุดเริ่มซึ่ง Android L จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นครั้งใหม่ของกูเกิล ที่นำแอนดรอยด์เข้ามาผนวกกับทุกๆ อย่างที่เรียกว่า เทคโนโลยี ทั้งการนำแอนดรอยด์เข้าสู่โลกยานยนต์, นาฬิกาอัจฉริยะ ไปจนถึงโทรทัศน์

Android L จะกลายเป็นการดีไซน์ที่ถือกำเนิดตัวเองไปพร้อมๆ กับทุกสิ่ง และแนวความคิดนี้อาจทำให้ยูสเซอร์รู้สึกได้ว่า Wearable Device เป็นสิ่งจำเป็น ในการเป็นตัวกลางนำตัวเองเข้าสู่เทคโนโลยี

4. Project Volta

หากบอกว่า Project Butter ทำให้แอนดรอยด์ทำงานลื่นไหลขึ้น ล่าสุดกูเกิลมีสิ่งใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Android L นั่นมีชื่อว่า Project Volta

แล้ว Project Volta มีไว้เพื่ออะไร ?

คำตอบนี้มีอยู่ว่า Project Volta คือ การทำให้สมาร์ทโฟนที่รันภายใต้ Project Volta อึดขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น แต่อัลกอริทึมจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องรอฟังรายละเอียดที่เพิ่มขึ้นหลังจากนี้ ถ้าให้คาดเดาก็คงเป็นการเขียนซอฟต์แวร์เพื่อบังคับใช้ฮาร์ดแวร์ให้ตัด Process ที่ไม่ได้ใช้ เพื่อลดสภาวะการทำงาน

5. ความปลอดภัยที่เข้มข้นขึ้น

Android L กูเกิลเปิดฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยขึ้นมา เรียกว่า Personal Unlocking เพื่อช่วยเหลือยูสเซอร์ โดยไม่จำเป็นต้องปลดล็อกหน้าจอด้วยวิธีการเดิมๆ

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Personal Unlocking ก็คือ การปลดล็อกโดยอ้างอิงจากโลเกชันของเรา หรือสถานที่ๆ เป็นส่วนตัวของเราเอง หรือการเชื่อมต่อบลูทูธกับอุปกรณ์ส่วนตัว ซึ่งเมื่อเราอยู่ในโลเกชันที่ระบุไว้ ระบบก็จะปลดล็อกตัวเครื่องให้ทันที หรือถ้าเรามีการเชื่อมต่อกับบลูทูธเอาไว้ตัวเครื่องก็จะเปิดระบบให้

แต่หากว่า ไม่อยู่ในระยะในการปลดล็อกทั้งโลเกชัน หรือบลูทูธก็ยังใช้วิธีการปลดล็อกแบบปกติได้

นอกจากนี้แล้ว Kill Swtitch ฟีเจอร์ที่กำลังถูกระบุให้เป็นฟังก์ชันพื้นฐานของสมาร์ทโฟนในทุกๆ แบรนด์ก็จะมีอยู่ใน Android L ด้วย

6. Notifications everywhere

182493-androidlheadsup

ฟังก์ชัน Notification กลายเป็นฟังก์ชันที่ไม่ว่าคุณจะใช้แพลตฟอร์มใดๆ ก็มีให้ใช้ Android L ทำตัวล้ำขึ้นอีกขั้นเมื่อตัว Notification จะฟรีฟอร์มมากขึ้น แสดงผลได้ตั้งแต่หน้าล็อคสกรีน หรือจะให้แสดงผลโดดๆ อยู่บนสุดของจอ ยืด หด ได้ ซึ่ง Notification แบบใหม่ที่ว่านี้เรียกว่า heads-up

และ 7. Google Chrome Browser จะเปลี่ยนไป

Android-5.0-Multitasking-600x340

ไหนๆ Android L ก็จะถูกยึดด้วยต้นแบบ Material Design งานนี้การเปลี่ยนโฉมแอปพลิเคชันที่พัฒนาด้วยกูเกิลจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงสักหน่อย ที่มีการพูดถึงคือ Google Chrome Browser จะมีหน้าตาคล้ายๆ กับการ์ด (อารมณ์ไม่ต่างจาก Google Now) ตรงนี้ทางกูเกิลบอกว่า ประสบการณ์ในการใช้ Chrome จะดีขึ้นง่ายขึ้น