อังกฤษจับมือเยอรมนีตะลุยพัฒนา 5G

article-2576832-1C08D54B00000578-564_634x423

อังกฤษเปิดเผยความร่วมมือกับเยอรมนี ในโครงการพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G กลางงาน CeBIT 2014  ซึ่งอย่างที่ทราบจุดขายของเทคโนโลยีนี้ คือ สปีดในการดาวน์โหลดที่เร็วมาก ดังเช่นการดาวน์โหลดภาพยนตร์แบบเต็มไฟล์ในเวลา 1 วินาที

ก่อนหน้านี้ Mobiledista เคยรายงานไปบ้างแล้วว่า ประเทศใหญ่อย่างจีน ซึ่งนำโดยหัวเว่ย และเกาหลีใต้กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ซึ่งพร้อมที่จะใช้บริการในเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2020 ล่าสุดทางฝั่งยุโรปเริ่มมีการขยับตัวในเรื่องนี้บ้างแล้ว ซึ่งสหราชอาณาจักร นำโดยนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดวิด แคเมอรอน จากพรรคอนุรักษ์นิยม เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เปิดเผยว่า การวิจัยโครงการพัฒนา 5G นี้ มีกรอบวงเงินราว 73 ล้านปอนด์ โดยหวังให้ 5G นี้ เป็น Internet of Things คือ การนำพาอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนสำคัญของการใช้ชีวิต

“อนาคตอันใกล้นี้ อุปกรณ์ในบ้าน อุปกรณ์ไฟฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวก แก็ดเจ็ตต่างๆ จะสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แบบไร้รอยต่อ ซึ่งเป็นการอำนวยเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิตแต่ละวัน”

โดยในความร่วมมือครั้งนี้ เดวิด แคมอรอน เชื่อว่า จะทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในทวีปยุโรปได้เป็นอย่างดี

ในช่วงท้ายผู้นำอังกฤษ เชื่อว่า การร่วมมือกันระหว่างอังกฤษและเยอรมนีในการพัฒนา 5G นี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสม เพราะด้วยอังกฤษมีความเก่งกาจในการพัฒนาซอฟต์แวร์ และแง่มุมของการออกแบบ ขณะเดียวกันเยอรมนีเองก็มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในด้านวิศวกรรมเป็นอย่างดี จึงเป็นการร่วมมือที่ถูกคู่ และจะส่งผลในการแข่งขันในตลาดโลก

******************

เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยเกี่ยวกับ 5G 

  • เร็วกว่า 4G พันเท่า
  • สปีดถึง 1gbps
  • ดาวน์โหลดไฟล์ขนาด 800MB ใช้เวลา 1 วินาที
  • มีการคาดการณ์ว่า เทคโนโลยี 5G ของเกาหลีใต้จะพร้อมใช้เชิงพาณิชย์ในปี 2020 แต่ก่อนหน้านั้นจะเริ่มทดสอบเบื้องต้นในปี 2017
  • ส่วนของจีน หัวเว่ยเป็นผู้พัฒนา ซึ่งคาดว่าจะพร้อมให้บริการในปี 2020 เช่นกัน

ที่มา: Daily Mail