4 สิ่งแก๊ดเจ็ตน่าสนใจในงาน IFA 2013

ifa

ต้นปี CES และ MWC เป็นงานที่สร้างความน่าตื่นเต้นอย่างยิ่งแก่วงการโทรคมนาคม ทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ แท็บเล็ตรุ่นดัง เมื่อเวลาล่วงเลยไปจนถึงปลายปี ยังมีงานใหญ่อีกงานที่น่าจับตามอง งานนั้นมีชื่อว่า IFA 2013 ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงประเทศเยอรมนี ซึ่งงานนี้จะมีอะไรน่าสนใจนั้น  Mobiledista รวบรวม 5 สิ่งที่น่าสนใจในงานนี้มาฝากกัน

LG makes G Pad 8.3

lg-g-pad-8-3

หลายคนอาจไม่คุ้นกับการออกแท็บเล็ตของแอลจี แต่คล้อยหลังไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แอลจีเคยเปิดตัวแท็บเล็ตอย่าง Optimus Pad ไปแล้ว ซึ่งมาปีนี้แอลจีกลับมาอีกครั้งในตลาดแท็บเล็ต ด้วยการเปิดตัว G Pad 8.3

ด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ถึง 10 นิ้ว ทำให้ G Pad 8.3 กลายเป็นคู่แข่งรายใหม่ของ iPad mini โดยปริยาย ซึ่งถ้าดูจากสเปกเครื่องแล้ว G Pad 8.3 เองก็มีความน่าสนใจไม่น้อย ด้วยขนาดหน้าจอที่ละเอียดระดับ Full HD ชิปประมวลผลแรงถึงระดับควอดคอร์ 1.7GHz

อย่างไรก็ตามรุ่นนี้ เปิดตัวคร่าวๆ ก่อนเริ่มงาน IFA 2013 แล้ว โดยจะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาส 4 ทำให้แอลจีกลายเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามองมาก เพราะมีทั้ง LG G2 และ G Pad 8.7

อ่านต่อที่นี้: LG ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ต G Pad 8.3 อย่างเป็นทางการ

Samsung go BIG

Samsung-Gear-1

ซัมซุง เป็นแบรนด์ใหญ่ระดับโลกไปแล้ว ปกติในงาน IFA 2013 ซัมซุงมีนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างครบครัน  แต่เลือกเปิดตัวก่อนงานเสมอๆ ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ไฮไลท์เด็ดของซัมซุงปีนี้มีถึง 2 ชิ้น ซึ่งหนึ่งในนั้น เป็นแก๊ดเจ็ตใหม่แกะกล่องครั้งแรกของซัมซุง

Wearable Device หรือดีไวส์แบบสวมใส่ที่กำลังเข้ามาเป็นเทรนด์ไอทีใหม่ในช่วงปลายปีนี้ ซัมซุงมีนวัตกรรมที่ว่า โดยใช้ชื่อ Samsung Galaxy Gear ตัวนาฬิกาทำงานด้วยระบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มาพร้อมกับความสามารถที่สอดรับกับสมาร์ทโฟนสารพัดชิ้นของตระกูล Galaxy

น่าเสียดายเพียงอย่างเดียวว่า Galaxy Gear ไม่ได้มาพร้อมกับหน้าจอแบบยืดหยุ่น หรือ flexible screen

สิ่งที่น่าสนใจต่อมาในงาน IFA 2013 ยังอยู่ที่ซัมซุง กับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูลแฟบเล็ต (Phablet) รุ่นที่ 3 อย่าง Galaxy Note III คราวนี้แทบจะโดนกระแส Galaxy Gear กลบเกือบมิด แต่เชื่อว่าการกลับมาของ Galaxy Note III คงไม่ทำให้สาวกซัมซุงที่กำลังถวิลหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ พ่วงด้วยสไตลัสต้องผิดหวังเหมือนคราว Galaxy S4

อ่านต่อที่นี่: สื่อนอกตีข่าวภาพแรก Galaxy Gear พร้อมสเปกและความสามารถ

Sony go BIG too

xperia-z1

มากันที่ฝั่งของโซนี่กันบ้าง ช่วงต้นปีคงจำกันได้ว่า โซนี่ได้มีการเปิดตัว Xperia Z อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่หลายคนถามถึงอย่างมากมาย ในช่วงปลายปีนี้ โซนี่มีของใหม่มาอวดอีกแล้ว โดยชูจุดเด่นในสิ่งที่ตัวเองถนัด อย่างการถ่ายภาพมาใส่ไว้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นามว่า Xperia Z1

Xperia Z1 จะเปิดตัวครั้งแรกในงานนี้ จุดเด่นอย่างที่บอก คือ กล้องที่มาพร้อมกับความละเอียดถึง 20 ล้านพิกเซล และฟีตเจอร์ที่เป็น Value-Add อย่างการกันน้ำ-กันฝุ่น ขนาดหน้าจอยังยึดมั่นที่ขนาด 5 นิ้ว ในรูปแบบ omnibalance

คราวนี้ต้องมาดูกันว่า Xperia Z1 ที่เปิดตัวในช่วงเวลาปลายปี ซึ่งต้องชนกับ iPhone 5S และ Galaxy Note III จะเอาตัวรอดได้มากน้อยแค่ไหน

นอกจากนี้ในงาน IFA 2013 อาจยังมีเซอร์ไพรส์อีกเล็กน้อยจากโซนี่ว่า จะมี Smartwatch โผล่ขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับซัมซุงอีกรุ่นหนึ่งหรือไม่ อันนี้น่าสนใจ ต้องติดตามครับ

เรียบเรียงผ่าน Engadget และ Mashable