รวมมิตร 4 เรื่องฮิต Samsung Galaxy S5

S5

ปีนี้ค่อนข้างเร็วกว่ากำหนดนะครับ เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง ยืนยันตรงกันครับว่า Samsung Galaxy S5 จะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์นี้

โดยปกติทั่วไปการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy จะเป็นช่วงเมษาหรืออาจเร็วกว่านั้นนิดหน่อย จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบครับว่า การเปิดตัวเร็วขึ้นนี่มีนัยสำคัญอะไรมาหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ในเมื่อมันใกล้จะเปิดตัว เลยขอถือโอกาสเขียนเป็นบทความสั้นๆ ถึง Galaxy S5 ว่าที่ไฮเอนด์ตัวล่าสุดของซัมซุงกันครับ

*เปิดตัววันไหน ?

ตามข่าวที่ Mobiledista เขียนเอาไว้ [ข่าวเก่า] ซัมซุงอาจเลือกใช้เวทีงาน MWC 2014 ที่จะจัดขึ้นในเมืองบาร์เซโลนา เป็นการเปิดตัวแห่งแรกของ Galaxy S5 วันดีที่ถูกเก็งไว้คือ 24 กุมภาพันธ์

*สเปกเครื่องจะเป็นอย่างไร ?

Galaxy-S4-Mini-Review-pic-4

จะว่าไปแล้ว สงครามธุรกิจสมาร์ทโฟนที่ฟาดฟันแข่งขันกันด้วยสเปกเครื่อง ถูกลิมิตของเทคโนโลยีด้านฮาร์ดแวร์ทำให้การแข่งขันด้านฮาร์ดแวร์แปรเปลี่ยนมาเป็นการแข่งขันด้านซอฟต์แวร์มากขึ้น ซึ่งในรอบนี้ก็อาจเป็นแบบเดิม นั่นคือ จะยังไม่มีการชูเรื่องฮาร์ดแวร์มาเป็นประเด็นการขายเหมือนเดิม

แต่ถึงกระนั้น ก็ใช่ว่าการเปิดตัวของซัมซุงรอบนี้ จะไม่มีการนำฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ มาใช้กับเครื่อง รอบนี้มีความเป็นไปได้ครับว่า เราอาจได้เห็นความละเอียดหน้าจอที่สูงกว่าระดับ Full HD 1080p นั่นคือ การนำความละเอียดหน้าจอแบบ 2K หรือที่เรียกว่า quad-HD มาใช้ ตรงนี้ผมไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไกลเกินไป เพราะผู้ผลิตหน้าจอความละเอียดแบบ 2K ได้ ก็มีความพร้อมตรงนี้มานานแล้ว เหลือแต่เพียงว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะเอาหน้าจอแบบ 2K มาใช้เมื่อใดก็เท่านั้น ตรงนี้ผู้บริโภคอย่างเราๆ แฮปปี้ครับ เพราะใครๆ ก็ชอบเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่อาจมีปัญหาสำหรับบางคนครับ โดยเฉพาะคนที่ใช้หน้าจอแบบที่มีความละเอียดมากๆ เมื่อกลับมาใช้หน้าจอที่ความละเอียดต่ำลง อาจรู้สึกรับไม่ได้ก็เป็นได้ครับ (ฮา)

ส่วนขนาดหน้าจอยังคงเป็น Phablet ขนาด 5 นิ้วขึ้นไป และกล้องอาจจะอัปความละเอียดถึง 16 ล้านพิกเซล พร้อม OIS

*เซ็นเซอร์สแกนนิ้วจะมีไหม ?

iPhone5S-Review-pic46

คงต้องขอบคุณแอปเปิลที่เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์แรกในการ ‘ขุดของเก่า’ ที่เคยมีในสินค้าจำพวกโน้ตบุ๊กมาก่อนอย่างการใช้นิ้วในการเปิดเครื่อง ก็คงเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ซัมซุงเดินตามรอยการพัฒนาของแอปเปิลมาใช้ในสมาร์ทโฟนตัวเองอีกครั้ง

ตามรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศหลายสำนัก เช่น The Verge เรียกเซ็นเซอร์สแกนนิ้วตัวนี้ว่า iris scanner ผมเองก็เห็นสื่อมวลชนรายงานเรื่องนี้มาเยอะจนถี่ จนทำให้ผมปักใจเชื่อไปแล้วว่า Galaxy S5 จะมีระบบสแกนนิ้ว

……..แต่ผมก็ไม่รู้ว่า Iris Scanner ที่ว่านี้ มันจะเป็นการใช้นิ้วสแกนแบบไหน จะเป็นแบบสแกนตรงปุ่ม Home เหรอ ? หรือจะล้ำกว่านั้นแบบที่ CNET รายงานว่า การสแกนของ Galaxy S5 จะสามารถกระทำได้ทั่วทั้งหน้าจอ

แบบนี้ผมว่า การเอามาพัฒนาต่อของซัมซุงถือว่า เข้าท่าดีครับ

*อินเตอร์เฟสใหม่

S5 -3

ภาพหลุดของนักปล่อยภาพชื่อดัง @Evleak ที่หลุดภาพอินเตอร์เฟสใหม่ซัมซุงผ่านโลกทวิตเตอร์เมื่อเดือนก่อน บอกตามตรงผมรู้สึกว่า มันดูสวยงามขึ้นกว่า น่าใช้กว่าอินเตอร์เฟส TouchWiz ที่เป็นอยู่ในเวลานี้  ส่วนเรื่องความสามารถอื่นๆ ก็คงจะไม่ต่างจาก Galaxy S4 มากนัก แต่ผมเชื่อลึกๆ อย่างหนึ่งครับว่า ซอฟต์แวร์ของ S5 นี้จะเน้นไปยังเรื่องของการออกกำลังกายมากขึ้น เพราะมันกำลังเป็นเทรนด์ที่คนทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ

แต่ตรงนี้ผมก็ยังไม่ทราบนะครับว่า เมื่อใช้งานจริงมันจะหน่วง/ไม่หน่วง แต่ถ้าเอาเรื่องความสวย ให้ไปเกือบเต็ม 10 ล่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวโดยคร่าวที่มีการพูดถึง Galaxy S5 ของจริงจะเป็นอย่างไร ถึงเวลานั้นเราค่อยมาว่ากันอีกครั้งหนึ่งละกันครับ