หน้าแรก Highlights Content

13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

Android 404 KitKat Cover - 13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

เมื่อวานนี้กูเกิลเปิดตัว Nexus 5 และแอนดรอยด์ 4.4 KitKat อย่างยิ่งใหญ่ อลังการงานสร้าง ชนิดที่ว่า แฟนคลับของกูเกิลต้องอดตาหลับขับตานอน เพื่อรอดูการเปิดตัวในครั้งนี้ จนหลายคนบ่นเยอะมากว่า แทบจะไปทำงานสายเลยทีเดียว

…มันใช่ซะที่ไหนกันละ ในรอบนี้กูเกิลเปิดตัว Nexus 5 และ KitKat แอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่แบบไม่เชิญสื่อมาร่วมงานซะงั้น ซึ่งเราก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า ทำไมกูเกิลถึงไม่จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

อ้าวแล้วแบบนี้เราจะรู้มั้ยเนี่ยว่า แอนดรอยด์ 4.4 KitKat มันมีอะไรใหม่? ไม่เป็นไรครับ Mobiledista เราจัดให้ครับ!

ก่อนอื่นต้องบอกว่า แอนดรอยด์ 4.4 KitKat มีอยู่ 2 ส่วน นั่นคือ ในส่วนของนักพัฒนา (Developer) และผู้ใช้งานทั่วไป (Comsumer) ซึ่งเราจะโฟกัสไปที่กลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป 

สิ่งใหม่ๆ ที่มีเพิ่มขึ้นมา KitKat ถ้าว่ากันตรงๆ ก็คงไม่มีอะไรที่โดดเด่น ผิดแผกแหวกแนวอย่างที่ใครหลายคนคาดหวัง แม้ว่ารหัสรุ่นจะเปลี่ยนจาก 4.3 เป็น 4.4 แต่ถ้าดูตามนี้ มันไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกอะไรในเมื่อตัวเลขเวอร์ชันยังคงหยุดนิ่งที่เลข 4 การเปลี่ยนแปลงเลยเป็นแบบ Minor Change

Hi Google - 13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

หากใครที่ได้ลองใช้งานแอนดรอยด์มาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก็คงพอสังเกตได้ว่า ธีมพื้นฐานของแอนดรอยด์จะเป็นสีฟ้า (Halo Blue) มาโดยตลอด แต่รอบนี้ไม่ใช่ครับ กูเกิล-แอนดรอยด์ เปลี่ยนโทนสีมาเป็นแบบโปร่งแสงแทน ที่เห็นชัดที่สุดดูชัดๆ ได้เลยตรง notification bar ครับ

Hello KitKat 404 - 13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

ตอนที่ Moto X เปิดตัว คงจำกันได้นะครับว่า มีการสาธิการใช้งานด้วยเสียง เพียงแค่พูดว่า OK Google Now แล้วเราก็สั่งการผ่านเสียงได้เลย แต่ด้วยความที่บ้านเรายังไม่มี Moto X ให้ได้ใช้งาน เราก็ได้แต่รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ มันก็ไม่มีวางขายสักที เอาล่ะ ไม่เป็นไร ยังไงๆ nexus 5 มีขายแน่ๆ ยังไงเราก็ได้ใช้ รูปแบบการใช้งานไม่ต่างกัน คือ ใช้เสียงเหมือนกัน และต้องอยู่บนหน้าจอ Homesrceen หรือ Google Now จากนั้นก็ใช้เสียงของเราสั่งงานให้ Google Now มันทำงาน เสมือนเป็นลูกน้อง (เบ๊) ของเราคนหนึ่ง

Smart caller ID - 13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

จริงอยู่ที่ว่า ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นผม หรือคุณผู้อ่าน มักใช้เดต้าอินเทอร์เน็ตมากกว่าการพูดคุยผ่านการโทรศัพท์ แต่ด้วยความที่มันยังเป็นโฟน (Phone) ฟีเจอร์เกี่ยวกับโทรศัพท์ก็ไม่ควรที่จะหยุดนิ่ง ซึ่งใน KitKat 4.4 นี้ กูเกิลได้มีการจัดเรียงความสำคัญของเบอร์โทรศัพท์ (Contact) ที่มีความสำคัญขึ้นมาแสดงผลไว้บนสุด เพื่อให้การโทรออกทำได้อย่างรวดเร็ว

ยังไม่พอ ผมกล้าเอาชื่อคุณปู่เป็นเดิมพันเลยว่า มือถือของเราทุกคนต้องเคยมีเบอร์แปลกๆ โทรเข้ามา ซึ่งบางทีพอเราเห็นเบอร์แปลกๆ ที่ไม่ได้มีการบันทึกเอาไว้ ก็ไม่อยากจะรับสาย ตัวอย่างเช่นผมทุกๆ เช้าวันอังคารของทุกสัปดาห์ต้องมีบริษัทประกันเจ้านั้น เจ้านี้โทรมา ซึ่งความสามารถใหม่ใน KitKat จะมีส่วนที่เรียกว่า smarter caller ID ที่จะมีการประมวลผลว่า เบอร์แปลกๆ ที่โทรมาหาเรานี้ เป็นเบอร์ที่โทรมาจากบริษัท ห้างร้านไหน เพื่อแสดงผลบนหน้าจอสมาร์ทโฟน สรุปแล้วเบอร์แปลกที่โทรหาเราเป็นใคร ทีนี้การจะรับสาย-ไม่รับสาย คุณเลือกได้ครับ

Music KitKat 404 - 13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

พูดถึงด้านความบันเทิงกันบ้าง แม้ว่าปกติธรรมดาของสมาร์ทโฟนสาย Pure Google อาจไม่ได้มีลูกเล่นด้านเสียงเพลง หรือการรับชมภาพยนตร์มากนัก แต่รอบนี้ถูกยกระดับขึ้นมา ในแง่ของการฟังเพลงเช่นถ้าเรากำลังฟังเพลงผ่าน Google Music จะมีการแสดงคัฟเวอร์บนหน้าจอ เช่นเดียวกับ Chromecast ที่เราสั่งการจากสมาร์ทโฟนได้เลย

พร้อมกันนี้กูเกิลยังเคลมไว้ด้วยครับว่า มีโหมดสำหรับการฟังเพลงแบบประหยัดพลังงาน ซึ่งเราสามารถฟังเพลงได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 60 ชม.

Cloud Print KitKat 404 - 13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

อีกหนึ่งบริการที่หลายคนมองข้าม ก็คือ การใช้งานปรินท์เตอร์ รอบนี้แอนดรอยด์ 4.4 KitKat จะมีการบริการสั่งพิมพ์ผ่าน Cloud ฟังก์ชันการใช้งานก็เหมือนๆ กับที่เราใช้บนพีซีเลยครับ เราต้องการปริ้นท์ออกมากี่แผ่น ไซส์กระดาษแบบไหน จะปริ้นท์สีหรือขาวดำ หรือปริ้นท์แบบแนวตั้ง เอ๊ะแนวนอนน่าจะดีกว่า ซึ่งความสามารถด้านการพิมพผ่าน Cloud ผมเข้าใจว่า คงต้องเป็นเครื่องปริ้นท์รุ่นใหม่ๆ ที่รองรับกับระบบ Cloud ถึงจะใช้งานได้

immersive - 13 ฟังก์ชันใหม่น่ารู้เกี่ยวกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

มากันที่ความสามารถสุดท้ายที่จะพูดถึงกันในแอนดรอยด์ 4.4 KitKat เป็นเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งาน ที่กูเกิลเรียกว่า immersive experience

ถ้าให้แปลตรงตัว คือ เจ้า immersive จะทำให้เราสามารถดื่มด่ำไปกับการใช้งานแอนดรอยด์แบบอารมณ์ไม่ค้าง ปกติการใช้งานสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จะไม่เป็นแบบ Full Screen จะมี notification bar หรือ Virtual Button ดักทางอยู่ทั้งด้านบน และด้านล่าง ซึ่ง immersive จะทำให้คุณได้ดื่มด่ำไปกับการใช้งานหน้าจอแบบ Full Screen สักที คราวนี้เวลาเราเปิดแอปพลิเคชันพวกหนังสือ แผนที่ เล่นเกม หน้าจอเครื่องก็จะไม่มาเบียดเบียนพื้นที่การเสพย์คอนเทนต์ของเราแล้วอีกต่อไป

ความสามารถที่มีอยู่ในแอนดรอยด์ 4.4 KitKat ยังไม่หมดนะครับ มีอีกพอสมควรเลย แต่เพื่อความรวดเร็ว ขอสรุปเป็นข้อๆ เลยละกันครับ

  • มีเซ็นเซอร์สำหรับการนับก้าวการเดิน (Built-in pedometer)
  • Google Drive รองรับการเปิดไฟล์ บันทึกไฟล์บนสมาร์ทโฟนได้แล้ว
  • Google Keyboard รองรับการใช้ emoji
  • การใช้งาน Multitask ทำได้เร็วขึ้น
  • แอปพลิเคชัน SMS ได้ถูกยุบรวมไปอยู่ในแอปพลิเคชัน Hangout แล้ว
  • โหมดการถ่ายภาพ เพิ่มฟังก์ชัน HDR+
  • ฝังแอปพลิเคชัน ADM (Android Device Manager) สำหรับกรณีเครื่องสูญหายสามารถรีโมตลบข้อมูลได้ในระยะไกล

ส่วนเรื่องที่หลายคนสงสัยว่า แล้วแบบนี้แอนดรอยด์ 4.4 KitKat จะถูกปล่อยอัปเดทผ่านอุปกรณ์ที่เราถืออยู่ในเวลานี้ เช่น Nexus 7, Nexus 4, Galaxy S4 – HTC One Google Editionในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าครับ (in the coming week)

รายละเอียดเพิ่มเติมเชิญอ่านได้ที่ Android 4.4 KitKat